03:07 06-01-2022 186 lượt xem

Việc ngừng hoạt động Internet của Kazakhstan làm giảm tỷ lệ băm Bitcoin xuống 12%, liệu nó có tác động đến giá BTC không?

Việc ngừng hoạt động Internet của Kazakhstan làm giảm tỷ lệ băm Bitcoin xuống 12%, liệu nó có tác động đến giá BTC không?

Bitcoin có thể thấy một số biến động về giá trong thời gian tới do tình hình bất ổn dân sự đang diễn ra ở Kazakhstan. Sau các cuộc biểu tình kéo dài ở quốc gia Trung Á, tổng thống đã tuyên bố đóng cửa các dịch vụ internet, điều này đã dẫn đến sự sụt giảm 12% trong hashrate của mạng Bitcoin.

Kazakhstan đáng chú ý là nước đóng góp lớn thứ hai cho hashrate của mạng Bitcoin. Quốc gia Trung Á là láng giềng của Trung Quốc chiếm tới 18% tỷ lệ băm của Bitcoin, sau Mỹ và trước Nga. Sự sụt giảm trong hashrate của Bitcoin đã được chỉ ra bởi VP nghiên cứu của The Block Crypto, Larry Cemak.

Điều gì đã và đang xảy ra ở Kazakhstan?

Đất nước này đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng dẫn đến các cuộc biểu tình. Theo báo cáo, hàng nghìn người biểu tình đã tràn xuống các đường phố sau khi chính phủ thông báo tăng giá khí hóa lỏng (LPG) khiến giá tăng gấp đôi. Nhiều người Kazakhstan nhận thấy động thái của chính phủ là phi thường vì nước này là nước xuất khẩu xăng dầu.

Những người biểu tình đã tấn công các nỗ lực của chính phủ để khôi phục hòa bình, thậm chí tấn công các tòa nhà công cộng và chiếm lấy sân bay ở Almaty, một trong những thành phố lớn nhất của đất nước. Ngay cả tình trạng khẩn cấp nghiêm ngặt được tuyên bố bởi tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cũng không thể dập tắt các cuộc biểu tình và chính phủ hiện đang nhượng bộ trước các yêu cầu của công chúng. Tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức của chính phủ vào thứ Tư và bổ nhiệm Alikhan Smailov – trước đó là Phó Thủ tướng thứ nhất – làm quyền thủ tướng.

Người biểu tình nêu quan ngại về sự an toàn của các thợ đào Bitcoin trong nước

Trước khi cuộc biểu tình bắt đầu về giá nhiên liệu, quốc gia này đã cố gắng kiềm chế mức tiêu thụ năng lượng của những người khai thác Bitcoin trong nước do tình trạng mất điện do nhu cầu năng lượng gia tăng trong mùa đông. Vào tháng 11, nhà điều hành lưới điện của đất nước KEGOC cho biết họ sẽ bắt đầu phân bổ lượng điện cho các thợ khai thác đã đăng ký sau đó. Họ sẽ bị ngắt kết nối đầu tiên nếu có sự cố lưới điện, công ty bán đại chúng cho biết.

Tương tự, cơ quan chính phủ cũng đang theo đuổi những người khai thác Bitcoin chưa đăng ký để đưa họ vào chính sách đăng ký khai thác toàn diện của đất nước. Nó đã đưa ra chính sách này như một cách để điều chỉnh ngành khai thác sau sự tăng trưởng chóng mặt khi các thợ mỏ di cư đến Kazakhstan từ Trung Quốc vào năm ngoái.

Giá của Bitcoin hầu như được giữ ổn định mặc dù hashrate giảm.

Cho thấy khả năng phục hồi, giá Bitcoin đã tiếp tục giao dịch trong phạm vi tương tự mà nó đã giao dịch trong vài tuần qua mặc dù hashrate khai thác Bitcoin giảm mạnh. Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mức 46.300 USD, giảm 0,95% trong ngày.

Giá của Bitcoin đã dao động trong khoảng từ 51.600 đến 45.800 đô la trong 2 tuần qua. Thị trường vẫn đang được quan sát các dấu hiệu biến động vì sự sụt giảm đáng kể trong hashrate đã ảnh hưởng đến giá Bitcoin trong quá khứ. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường nhìn chung lạc quan rằng giá sẽ tăng lên mức cao mới trong năm nay.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan