14:30 09-06-2021 501 lượt xem

WEF ban hành ‘bộ công cụ’ chính sách DeFi

WEF ban hành ‘bộ công cụ’ chính sách DeFi
Hôm nay, tổ chức tư vấn về chính sách, kinh doanh và học thuật toàn cầu Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã phát hành bộ công cụ chính sách tài chính phi tập trung (DeFi) vào ngày hôm nay.
 
“DeFi cho thấy cơ hội tài chính mở rộng theo thế hệ (và luôn đi kèm với rủi ro). Bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi thực hiện bất kỳ quy định hoặc chính sách nào là xác định mức độ phù hợp với bối cảnh đang phát triển, ”Michael Mosier, Quyền Giám đốc Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) tại Hoa Kỳ, cho biết trong buổi ra mắt.
 
Bộ công cụ được tạo ra với sự hợp tác của Blockchain and Digital Asset Project tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania nhằm cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý những hướng dẫn về công nghệ mang tính toàn cầu và đang chuyển đổi nhanh chóng.
 
Thị trường DeFi đang gia tăng
 
Lĩnh vực DeFi đã tăng lên hàng trăm tỷ đô la trong năm qua thông qua các trường hợp sử dụng như cho vay phi tập trung, vay, cho vay tự thanh toán, giao dịch không lưu giữ và lợi tức trên tài sản đặt cọc.
 
Điều này đã mở ra một câu chuyện hoàn toàn mới về tiền điện tử — không chỉ đơn giản là một “kho lưu trữ giá trị” hoặc tài sản để bảo vệ quyền riêng tư tài chính — và hàng nghìn dự án và giao thức DeFi gốc đã ra mắt trong tuần qua.
 
Và với các tổ chức được cho là quan tâm đến không gian ngách, bộ công cụ này nhằm mục đích cung cấp nền tảng để hiểu các yếu tố chính thúc đẩy các quyết định hoạch định chính sách, đồng thời cung cấp một cái nhìn tổng quan về DeFi, khám phá và minh họa các lợi ích cũng như rủi ro với các nghiên cứu điển hình. Hơn thế nữa, bộ công cụ còn vạch ra các phản ứng pháp lý và quy định.
 
“Chúng ta đang ở trong thời điểm quan trọng đối với DeFi. Sau sự phát triển nhanh chóng và hoạt động giá trong tiền điện tử nói chung, các chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tiền điện tử và các ứng dụng phi tập trung, ”Sheila Warren, Ủy ban điều hành tại WEF cho biết.
 
Bà nói thêm, “Bộ công cụ này là bước quan trọng đầu tiên trong việc giúp các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý điều hướng không gian đang phát triển nhanh chóng này. Bằng cách vạch ra những rủi ro tiềm ẩn, đồng thời nêu bật những cơ hội đổi mới, chúng tôi hy vọng nó sẽ là một nguồn tài nguyên quý giá trong việc cung cấp các cách tiếp cận cân bằng đối với các chính sách và quy định. ”
 
Không bị phủ định
 
Các cộng tác viên khác tập trung vào các khía cạnh tiêu cực của ngành công nghiệp đang phát triển để giải thích lý do tại sao cần phải có bộ công cụ tiêu chuẩn.
Kevin Werbach -  Giám đốc  Blockchain and Digital Asset Project tại Wharton cho biết: “DeFi có tiềm năng biến đổi đối với các dịch vụ tài chính trên toàn thế giới nhưng cũng tạo ra hàng loạt mối quan tâm nghiêm trọng."
 
Ông nói thêm, “Các nhà hoạch định chính sách và quản lý cần có khuôn khổ để giải quyết những vấn đề này một cách có trách nhiệm. Bộ công cụ cung cấp lộ trình đó ”.
 
Bộ công cụ có sự đóng góp của một nhóm chuyên gia quốc tế bao gồm các học giả, các nhà thực hành pháp lý, các doanh nhân DeFi, các nhà công nghệ, các nhà hoạch định chính sách và quản lý toàn cầu, và là báo cáo thứ hai trong loạt bài này, sau “DeFi Beyond the Hype”.
 
Đại diện từ các chính phủ trên khắp thế giới đã đóng góp vào việc tạo ra bộ công cụ, bao gồm những người đang phát triển khuôn khổ Thị trường Châu Âu trong tài sản tiền điện tử (MiCA) và các cơ quan quản lý tài chính lớn của Hoa Kỳ.
 
Trong khi đó, các chính sách đã bắt đầu có hiệu quả. Chính phủ Colombia dự kiến ​​sẽ nằm trong số các quốc gia có kế hoạch sử dụng bộ công cụ này trong việc hoạch định chính sách và quy định của họ.
 
Thu Hiền (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan