09:40 21-09-2017 330 lượt xem

Ngân hàng Trung ương Malaysia đang xây dựng các quy định quản lí tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Malaysia đang xây dựng các quy định quản lí tiền kỹ thuật số
Ngân hàng Trung ương Malaysia được báo cáo là đang soạn thảo các bộ quy tắc để giám sát các đồng tiền điện tử như Bitcoin, vốn được mong đợi là sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay. Phát biểu với các phóng viên bên lề một hội thảo chuyên đề về tài chính tại thủ đô Kuala Lumpur, Thống đốc Bank Negara Malaysia (BNM) Muhammad bin Ibrahim tiết lộ rằng ngân hàng trung ương sẽ phát triển “các quy định rõ ràng” cho những đối tượng tham gia vào phân khúc tiền tệ kỹ thuật số. Tờ The Star Malaysia đã dẫn lời người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Malaysia:
Chúng tôi hy vọng là đến cuối năm nay, BNM sẽ có thể hoàn thành và công bố một số quy định về quản lí tiền điện tử, đặc biệt là những luật có liên hệ đến chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Chúng tôi cũng muốn là sẽ có các yêu cầu rõ ràng dành cho các cá nhân mà muốn tham gia vào lĩnh vực này.
Tuy Bank Negara Malaysia nhiều khả năng là sẽ tham gia vào công tác soạn thảo bộ quy tắc trên, thế nhưng đến hiện tại vẫn chưa biết là còn cơ quan chức năng nào khác như về tài chính hay thuế vụ sẽ góp mặt vào nỗ lực trên hay không. Động thái mới của Ngân hàng Trung ương Malaysia đánh dấu sự đổi chiều hoàn toàn về quan điểm của quốc gia Đông Nam Á này đối với tiền điện tử, vốn trước giờ vẫn giữ lập trường lặng im và quan sát. Hồi đầu năm 2014, BNM đã ra một thông báo khẳng định “Bitcoin không được công nhận như là một phương tiện thanh toán hợp pháp tại Malaysia”, và cũng cho biết thêm là “Ngân hàng Trung ương sẽ không giám sát hoạt động liên hệ đến Bitcoin”. Phát biểu mới của Thống đốc Ngân hàng Trung ương xuất hiện vào giữa thời điểm các nhà quản lí chứng khoán của Malaysia cũng vừa mới ra tuyên bố cảnh báo giới đầu tư trong nước về các Đợt phát hành tiền lần đầu (ICO) – hình thức gọi vốn đầu tư bằng tiền điện tử tuy mới nhưng lại đang cực kì phổ biến trên toàn thế giới. Tuần trước, Uỷ ban Chứng khoán Malaysia (SC) đã khuyến cáo nhà đầu tư cẩn thận với những rủi ro tiềm ẩn trong “hoạt động/âm mưu góp vốn đầu tư thông qua token điện tử”. Theo CryptoCoinsNews

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan