15:00 24-11-2020 292 lượt xem

Bitcoin (BTC) - Kênh cất trữ giá trị mới

Bitcoin (BTC) - Kênh cất trữ giá trị mới

Bitcoin (BTC), đồng tiền mã hoá lớn nhất tại thời điểm hiện tại, đã vượt ngưỡng và duy trì đơn giá giao dịch trên mốc 18,000$ từ vài ngày qua. Đà tăng giá mạnh mẽ của ông vua tiền mã hoá đã kích thích nhiều đồng tiền mã hoá phổ biến khác bật tăng mạnh. Những cây nến xanh xuất hiện dày đặc trên biểu đồ của Ethereum (ETH), Ripple (XRP), Litecoin (LTC) hay Cardano (ADA). Sự tăng trưởng mạnh mẽ của BTC nói riêng và các đồng tiền mã hoá hậu bối nói chung lại một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về giá trị cốt lõi của BTC. Liệu đồng tiền mã hoá này có thể  được đặt ngang hàng với vàng - là một công cụ cất trữ giá trị (store of value) bền vững?

1. Góc nhìn học thuật

Khoa Kinh tế đại học Pretoria xuất bản một công trình nghiên cứu dài 85 trang với tiêu đề “Is Bitcoin the New Digital Gold? Evidence From Extreme Price Movements in Financial Markets”. Công trình này sử dụng thuyết đa biến cực trị (multivariate extreme value theory) để đánh giá tính ưu việt của BTC trong vai trò là công cụ cất trữ giá trị, và đưa ra nhận định rằng BTC có thể được sử dụng cùng với vàng để làm “hàng rào" nhằm bảo vệ tài sản của cá nhân hay doanh nghiệp trong những giai đoạn biến động kinh tế mạnh. Đồng thời, nghiên cứu này cũng đưa ra nhiều chứng cứ cho thấy việc bổ sung BTC vào quá trình quản lý danh mục (portfolio management) mang lại nhiều kết quả tích cực. Nhiều công trình xuất bản khác cũng đưa ra những nhận định tương tự. Điều này cho thấy, từ góc độ học thuật, BTC được đánh giá là có tiềm năng vững mạnh để trở thành công cụ cất trữ giá trị cùng với vàng. 

2. Quan điểm của những tổ chức tài chính

Những ngân hàng đầu tư và tổ chức tài chính lớn nhất thế giới như JP Morgan, Paypal hay Development Bank of Singapore (DBS) trong thời gian gần đây đã có những cái nhìn, và động thái đầy thiện cảm với BTC và những đồng tiền mã hoá phổ biến khác. JP Morgan, trong bản báo cáo gần đây của họ, nhận định BTC sẽ ngày càng khẳng định vị thế của mình, và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả vàng. Hơn nữa, trong bối cảnh thế hệ Y (những người sinh ra và lớn lên trong thập niên 1980 - 1990) trở thành thành phần nòng cốt của mọi thị trường và nền kinh tế, xu hướng chọn lựa BTC thay cho vàng được đánh giá sẽ tiếp tục gia tăng. Bên cạnh JP Morgan, Paypal đã chính thức tham gia vào thị trường tiền mã hoá, cho phép các chủ tài khoản Paypal tại Mỹ mua, bán Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash and Litecoin trực tiếp trên ví Paypal. Ở phần còn lại của bán cầu, DBS cũng có kế hoạch ra mắt kênh giao dịch điện tử chính thống cho phép mua bán BTC từ Singapore dollar (SGD). Những động thái này của các tổ chức và ngân hàng đầu tư lớn cho thấy sự công nhận của họ đối với BTC, dẫu cho tính phi tập trung của BTC vẫn được xem là “đứa con hoang đàng” dưới ánh mắt của định chế tài chính truyền thống. 

3. Độ phổ cập của BTC

Một thống kê trên trang CoinDesk cho thấy số lượng địa chỉ ví giữ ít nhất một BTC tăng liên tục từ cuối năm 2013 cho đến đầu năm 2018 - khi giá trị các đồng tiền mã hoá sụt giảm đáng kể sau thời gian tăng trưởng bong bóng. Sau thời gian gián đoạn năm 2018, số lượng địa chỉ ví nêu trên lại tiếp tục gia tăng đáng kể từ giữa 2019, và ngày càng bùng nổ ở thời điểm hiện tại. 

Cùng với số địa chỉ ví, số lượng thị trường giao dịch và công cụ phái sinh dựa trên BTC cũng có sự gia tăng đáng kể trong vòng 3 năm qua, kể từ thời điểm BTC đạt đỉnh giá gần ngưỡng 20,000$. 

4. Kết luận

Từ những nhận định kể trên, BTC rõ ràng đã thoát ra khỏi cái bóng của thế giới ngầm, thoát ra khỏi phạm vi giao dịch của cộng đồng đam mê công nghệ, và đang dần bước một cách đĩnh đạc vào quảng trường của định chế tài chính chính thống. BTC hứa hẹn sẽ mang đến một kênh cất trữ giá trị mới, với tính chủ động và sự tự do giao dịch thậm chí còn cao hơn cả vàng.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan