11:51 13-09-2017 262 lượt xem

Sáu loại ví điện tử mà những người sử dụng tiền kỹ thuật số cần phải biết. Loại nào an toàn hơn?

Sáu loại ví điện tử mà những người sử dụng tiền kỹ thuật số cần phải biết. Loại nào an toàn hơn?

Ví điện tử tương tự như một tài khoản ngân hàng của những người sử dụng tiền điện tử. Bạn có thể gửi, nhận và lưu trữ tiền điện tử của mình. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại ví và với những người mới tìm hiểu về tiền điện tử thì sẽ dễ bị lúng túng trong việc lựa chọn loại ví phù hợp với mình. Sau đây mình sẽ phân loại các dạng ví điện tử hiện có trên thị trường.

1. Ví lạnh và ví nóng

Tất cả loại ví điện tử sẽ được phân làm hai loại đó là nóng và lạnh. Ví nóng là ví trực tuyến và kết nối với internet, còn ví lạnh thì ngược lại, đây là loại ví ngoại tuyến và tách biệt khỏi internet. Ví lạnh được cho là an toàn nhất, do đó, những ai đang giữ một lượng lớn Bitcoin thì ví lạnh là lựa chọn tốt nhất. Đối với ví nóng, không phải là nó không an toàn, nhưng khi ví được kết nối với internet thì sẽ phải đối mặt với một số rủi ro nhất định nên ví nóng được cho là không an toàn bằng ví lạnh. Ví nóng phù hợp với những người thường xuyên truy cập vào ví để giao dịch.

2. Ví trên máy tính (desktop wallet)

Loại ví này được thiết kế để tải xuống và sử dụng trên máy tính (xách tay và để bàn). Đây có lẽ là loại ví 2 trong 1 bởi vì dù có kết nối internet hay không thì bạn vẫn có thể vào được ví của mình. Hiện tại, các loại ví này cũng được thiết kế để hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau - Windows, Mac OS, Linux và Ubuntu. Những ví trên máy tính thông dụng đó là Armory, Multibit, mSIGNA, Exodus và Hive.

3. Ví trên thiết bị di động (mobile wallet)

Ngày nay, thiết bị di động đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều người vì vậy ví điện tử trên thiết bị di động cũng rất phổ biến. Mycelium và Blockchain là hai cái tên phổ biến trên hệ điều hành Android và IOS. Có lẽ một trong những tính năng tiện dụng nhất đối với ví trên thiết bị di động đó là quét mã QR bởi vì khi quét mã xong thì thanh toán được thực hiện ngay lập tức.

4. Ví điện tử trực tuyến (online web wallet)

Chúng được cung cấp bởi một công ty dịch vụ third-party. Các ví trên các nền tảng này chỉ có thể truy cập thông qua kết nối internet. Coinbase và Circle hai cái tên nổi tiếng cung cấp dịch vụ này. Bitgo thì được các tổ chức tin cậy do có các dịch vụ phù hợp với họ.

5. Ví thật (physical wallet) Nếu bạn nghĩ rằng tiền điện tử chỉ được lưu trữ trên các thiết bị kỹ thuật số thì chưa chắc đâu nhé. Hiện tại, người dùng tiền điện tử có thể lưu trữ tiền của mình trên một ... tờ giấy. Đây là một loại ví lạnh giúp bạn giữ tiền điện tử của mình và bạn có thể cất giữ cẩn thận trong két sắt cùng với những vật giá trị khác của bạn. Để tạo ví này, hãy truy cập các trang web như Bitaddress.org hoặc Blockchain.info. Một khi ví được tạo bạn có thể in ra trên giấy.

6. Ví phần cứng (hardware wallet)

Cuối cùng cũng là một loại ví có tính bảo mật cao nhất đó chính là ví phần cứng. Trezor và Ledger là hai thương hiệu đang nhanh chóng trở nên phổ biến vì được thiết kế như một thiết bị lưu trữ tiền điện tử ngoại tuyến nhỏ gọn. Đó là những thiết bị cực kỳ an toàn cho việc lưu trữ, gửi và nhận các giao dịch trực tuyến. Các nhà phát triển của những loại ví này luôn cập nhật và xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo những chiếc ví họ sản xuất có độ bảo mật cao. Dù là ví lạnh hay ví nóng thì nó vẫn có những rủi ro nhất định và không có ví nào là an toàn tuyệt đối cả. Điều cần nhớ đó là khi sử dụng ví điện tử thì mọi người cần phải lưu lại những thông tin cần thiết để backup dữ liệu của mình, để trong trường hợp điều không may xảy ra, mọi người vẫn có thể khôi phục lại tiền điện tử của mình.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan