09:16 10-12-2020 425 lượt xem

Đại học Monash ứng dụng AI để ngăn ngừa và điều trị siêu vi khuẩn

Đại học Monash ứng dụng AI để ngăn ngừa và điều trị siêu vi khuẩn

Một Dự án của Đại học Monash (Úc) sẽ khai thác sức mạnh của công nghệ để giúp chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa một trong những vấn đề sức khỏe cấp bách nhất trên toàn thế giới - Kháng kháng sinh.

Theo đó, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phân Khoa Truyền nhiễm thuộc Khoa Y tế, Điều dưỡng và Khoa học Sức khỏe, Khoa Công nghệ Thông tin Đại học Monash và Phân Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện The Alfred đã được Quỹ Nghiên cứu Y khoa vì Tương lai (MRFF) trao thưởng 3,4 triệu USD cho Dự án mang tên SuperbugAi Flagship.
Trong khuôn khổ Tuần lễ nâng cao nhận thức về Kháng kháng sinh toàn thế giới (18-24.11), dự án đột phá này với trọng tâm là chủ đề Siêu vi khuẩn sẽ tích hợp Hệ gen học, Dữ liệu chăm sóc sức khỏe điện tử và Trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết tình trạng Kháng kháng sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.
 
Nghiên cứu này cũng sẽ góp phần xây dựng một Hệ thống theo dõi và phản ứng giúp phát hiện các siêu vi khuẩn sớm hơn, cá nhân hóa việc điều trị cho bệnh nhân và ngăn ngừa bùng phát bệnh dịch. Dự án SuberbugAi có khả năng cứu sống bệnh nhân, ngăn chặn sự lây lan của siêu vi khuẩn và cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng như hiệu quả việc sử dụng tài nguyên và chi phí.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu - Giáo sư Anton Peleg, là một trong những Bác sĩ và Nhà khoa học hàng đầu của Bệnh viện The Alfred với Công trình Khoa học về Kháng kháng sinh đã được quốc tế công nhận. Giáo sư Peleg cho biết Dự án sẽ ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong các Cơ sở chăm sóc sức khỏe: “Sự kết hợp của các Công nghệ tiên tiến trong y học đã mang đến cho chúng tôi cơ hội chưa từng có để phát triển tương lai của ngành y tế. Đó là một hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh và có khả năng học tập, sử dụng hàng chục nghìn điểm dữ liệu trên mỗi bệnh nhân và mầm bệnh lây nhiễm để giúp dự đoán các phản ứng trong quá trình và kết quả điều trị bệnh nhân”.
 
Giáo sư Geoff Webb từ ngành Khoa học Dữ liệu tại Khoa Công nghệ Thông tin, Giám đốc Viện Nghiên cứu dữ liệu vì tương lai của Đại học Monash giải thích lý do tại sao ngành chăm sóc sức khỏe tương lại cần Trí thông minh nhân tạo và Khoa học dữ liệu: “Với việc ứng dụng Trí thông minh nhân tạo và Khoa học dữ liệu, chúng tôi đang định hình tương lai ngành sức khỏe của Úc và trên toàn thế giới một cách tích cực hơn. Monash có một bề dày thành tích trong ngành Khoa học sức khỏe và Dự án này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những đột phá trong nghiên cứu của chúng tôi nhằm thay đổi hàng triệu cuộc sống tốt đẹp hơn”.
 
Nguồn: thanhnien.vn 
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan