09:05 09-12-2020 418 lượt xem

Nhà tù thông minh ứng dụng AI đầu tiên ở Đài Loan có gì?

Nhà tù thông minh ứng dụng AI đầu tiên ở Đài Loan có gì?

Đài Loan ra mắt hệ thống 'nhà tù thông minh' đầu tiên ở thành phố Gia Nghĩa, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý tốt hơn hệ thống nhà tù.

Cục Cải chính, thuộc Cơ quan Tư pháp Đài Loan (MJAC) đã lên kế hoạch nâng cấp hệ thống nhà tù bằng AI trong vòng 5 năm. Dự án kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Đài Loan Chunghwa Telecom, hãng cung cấp giải pháp công nghệ thông tin NEC, Tập đoàn Syscom và các công ty công nghệ khác.

Mục tiêu của Cục Cải chính là giảm tải khối lượng công việc trước tình trạng thiếu sĩ quan và tạo ra hệ thống nhà tù nhân đạo hơn.

Có khoảng 51 cơ sở cải tạo trên khắp Đài Loan, bao gồm nhà tù, trung tâm giam giữ, cơ sở cải tạo cho người chưa thành niên và trại cải tạo. Cơ sở cải tạo lớn nhất nằm ở Đài Trung, có sức chứa hơn 5.000 tù nhân.

Sở dĩ trại giam ở Gia Nghĩa được chọn làm nơi đầu tiên thực hiện dự án là vì quy mô của nó, chỉ có khoảng 700 tù nhân.

Giám đốc MJAC là Huang Chun Tang cho biết xu hướng cải tạo trên toàn cầu là giúp tù nhân chuẩn bị cho quá trình tái hòa nhập xã hội suôn sẻ hơn, đồng thời làm quen với môi trường và phong cách quản lý nhân đạo hơn.

Giám đốc Huang nói thêm rằng các quản giáo làm nhiệm vụ cải tạo ở Đài Loan đang phải làm việc dưới áp lực lớn do tình trạng thiếu nhân sự, nhưng hệ thống thông minh có thể cải thiện tình hình.

"Ở Đài Loan, mỗi quản giáo phải giám sát 10 tù nhân, gấp đôi so với những đồng nghiệp ở nơi khác", ông Huang nói.

MJAC tin rằng việc tăng cường sử dụng công nghệ thông minh có thể tạo ra thay đổi mạnh mẽ trong phong cách làm việc của viên chức, qua đó mang lại lợi ích cho cơ sở cải tạo.

Vào năm 2015, MJAC đã lắp đặt thí điểm hệ thống giám sát thông minh ở một số trại giam quy mô nhỏ.

Bây giờ cộng thêm công nghệ mới, trại giam sẽ hiện đại hơn nhiều, bao gồm các kiốt thông minh. Với nó, tù nhân có thể mua hàng trực tuyến thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt và nhận hàng vào ngày hôm sau, tiến bộ hơn nhiều so với việc phải chờ một tuần như trước đây. 

Kiốt cũng có thể dùng để tù nhân đặt lịch khám và giúp nhân viên trại giam quản lý việc hút thuốc của tù nhân.

Thiết bị nhận diện khuôn mặt do NEC phát triển cũng được áp dụng, giúp cải thiện an ninh vật lý. Hệ thống giám sát nhờ công nghệ này mà có thể xác định hành vi không phù hợp của tù nhân và báo cáo cho nhân viên quản giáo gần đó ngay lập tức.

Nguồn: congnghe.tuoitre.vn

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan