13:50 06-12-2020 473 lượt xem

Trí tuệ nhân tạo đã giải quyết được vấn đề gây khó khăn cho các nhà khoa học trong 50 năm qua. Đây quả là bước tiến vĩ đại

Trí tuệ nhân tạo đã giải quyết được vấn đề gây khó khăn cho các nhà khoa học trong 50 năm qua. Đây quả là bước tiến vĩ đại

Phát minh quan trọng trên “vấn đề cuộn gập protein” có thể giúp chúng ta hiểu về căn bệnh và tìm ra thuốc điều trị.

DeepMind, một phòng thí nghiệm nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo được bán cho Google và giờ nó trở thành một phần độc lập của công ty mẹ Alpjabet của Google, thông báo một phát minh đột phá tuần này mà một nhà sinh học mang tính cách mạng gọi nó là “người thay đổi cuộc chơi.”

“Điều này sẽ làm thay đổi ngành y khoa”, nhà sinh học Andrei Lupas, trả lời trang Nature. “Nó sẽ thay đổi cả việc nghiên cứu, thay đổi ngành công nghệ sinh học và thay đổi tất cả mọi thứ.” 

Phát minh đột phá này: DeepMind nói rằng hệ thống trí tuệ nhân tạo của họ, AlphaFold, đã giải quyết được “vấn đề cuộn gập protein” - một thách thức lớn của ngành sinh học gây bao trở ngại cho các nhà khoa học trong suốt 50 năm qua. 

Protein là các cỗ máy cơ bản làm việc trong các các tế bào của bạn. Chúng bắt đầu như chuỗi amino acid (hãy tưởng tượng ra chuỗi hạt cườm trên một chiếc vòng cổ) nhưng chúng sẽ sớm bị cuộn lại thành một hình ba chiều đặc biệt ( hãy tưởng tượng việc vo viên chuỗi vòng cỏ trong tay bạn).

Hình dạng 3D đó vô cùng quan trọng bởi vì nó quyết định protein đó làm việc như thế nào. Nếu bạn là một nhà sinh học đang phát triển một loại thuốc mới, bạn muốn biết hình dạng của protein bởi vì điều này sẽ giúp bạn tìm ra được phân tử có thể gắn với nó, vừa khít với nó để thay đổi hoạt động của nó. Vấn đề là, việc dự toán hình dạng nào mà protein đó có thể gắn vừa lại vô cùng khó khăn.

Cứ mỗi hai năm, các nhà nghiên cứu, những người tìm hiểu về vấn đề này luôn chứng minh khả năng dự đoán của mình khả quan bằng cách đưa ra những dự đoán về hình dạng của các loại protein nhất định sẽ trông như thế nào. Những bản nộp của họ được đánh giá bởi tổ chức cuộc thi CASP, một cuộc thi khoa học dành cho người trưởng thành. 

Năm 2018, trí tuệ nhân tạo của DeepMind đã trình bày trước mọi người tại CASP, gây những cảm giác u sầu giữa các nhà nghiên cứu về con người. DeepMind đã dành chiến thắng vào năm đó, nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề cuộn gập protein. Thậm chí là còn cách chặng đường này khá xa. 

Năm nay, hệ thống AlphaFold của họ đã có thể dự đoán - với tốc độ và sự chính xác ấn tượng - với những hình dạng như chuỗi amino acid bị cuộn gập lại. Trí tuệ nhân tạo không hoàn hảo, nhưng nó thật sự rất tuyệt vời: Khi nó gây lỗi, nó thường sẽ chỉ dừng bởi bề rộng của một nguyên tử. Điều này được so sánh với các lỗi bạn gặp phải khi bạn làm các thí nghiệm vật lý ở phòng thí nghiệm, ngoại trừ các thí nghiệm chậm và tốn chi phí hơn.

“Đây là một vấn đề lớn”, John Moult, đồng sáng lập kiêm giám sát CASP, trả lời trang Nature. “Ở một vài chiều hướng, vấn đề sẽ được giải quyết.”

Nguồn: reuters.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan