12:00 19-03-2021 1,112 lượt xem

Trí tuệ nhân tạo sẽ cho người dân Mỹ 13.500 USD/năm

Trí tuệ nhân tạo sẽ cho người dân Mỹ 13.500 USD/năm

Chủ tịch OpenAI cho rằng chính phủ nên thay đổi chính sách kịp thời để bắt kịp tiến bộ công nghệ mà AI mang lại.

Theo Sam Altman, đồng sáng lập và Chủ tịch start-up phi lợi nhuận OpenAI, trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nhiều của cải đến mức mỗi người trưởng thành ở Mỹ sẽ nhận 13.5000 USD/năm trong vòng 10 năm tới.

“Công việc tại OpenAI giúp tôi hiểu được sự thay đổi kinh tế xã hội sẽ sớm diễn ra trong tương lai. Phần mềm có khả năng suy nghĩ và học hỏi sẽ làm được nhiều việc hơn con người hiện tại”, Altman đánh giá.

Ông gọi đó là “cuộc cách mạng AI” và cho rằng nó có mức độ ảnh hưởng lớn hơn các cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ. Chủ tịch OpenAI đề xuất chính phủ nên bắt kịp với thay đổi đang diễn ra, vì nếu chính sách, quy định không được điều chỉnh phù hợp, công dân sẽ gặp nhiều bất lợi trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu chính phủ thu thập và phân phối lại của cải AI tạo ra, mức tăng năng suất theo cấp số nhân của AI có thể “giúp cho xã hội tương lai ít chia rẽ hơn và ai cũng thu được lợi ích”. Khi tốc độ phát triển tăng nhanh, AI “tạo ra sự giàu có phi thường” nhưng đồng thời giá trị lao động “sẽ giảm về 0”.

Theo ông, khi AI phát triển, của cải sẽ dồn về những chủ sở hữu doanh nghiệp và đất đai. Chính phủ nên đánh thuế vốn thay vì lao động, hình thức thu thuế có thể dưới dạng tiền mặt hoặc cổ phiếu công ty. Tiền thuế thu được sẽ phân phối cho mọi công dân trên 18 tuổi.

Bằng cách trao cho mọi người dân quyền làm chủ, đời sống xã hội sẽ cải thiện. “Tất cả những ai sở hữu cổ phiếu ở Amazon đều muốn giá tăng. Khi tài sản cá nhân tăng lên cùng quốc gia, công dân sẽ muốn nước mình phát triển”, Altman nói.

Theo ông, trong 10 năm tới, 250 triệu người trưởng thành sống ở Mỹ sẽ nhận 13.500 USD mỗi năm. Để có được con số này, Altman ước tính giá trị 50.000 tỷ USD của các công ty Mỹ tính theo vốn hóa thị trường và 30.000 tỷ USD đất tư nhân ở đây sẽ tăng “gần gấp đôi” trong thập kỷ tới.

Elon Musk từng vẽ ra viễn cảnh tương tự, khi lực lượng lao động là robot và chính phủ phải trả lương cho người dân. “Chúng ta có thể cung cấp thu nhập cơ bản phổ quát cho người dân nhờ vào từ động hóa”, Musk nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2016.

Elon Musk cũng là đồng sáng lập OpenAI nhưng đã rời hội đồng quản trị vào năm 2018 nhằm tránh xung đột về lợi ích vì lúc đó, Tesla bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này.

Không dễ để các nhà chức trách đưa kế hoạch như vậy thành hiện thực chỉ trong vòng một thập kỷ. Tuy nhiên, thay đổi chính sách dẫn đến việc quỹ thời gian loài người dành cho hoạt động sản xuất giảm, và tăng cho nhu cầu tinh thần.

Theo Sam Altman, nếu AI sản xuất hầu hết hàng hóa và dịch vụ cơ bản trên thế giới, mọi người sẽ được giải phóng và dành nhiều thời gian hơn cho những người họ quan tâm, trân trọng nghệ thuật và thiên nhiên, hoặc làm những việc hướng tới lợi ích xã hội.

Vị chủ tịch OpenAI cho rằng không thể ngăn cản sự chuyển đổi sắp đến. “Nếu biết nắm bắt và lập kế hoạch kịp lúc, chúng ta có thể tạo ra xã hội công bằng, hạnh phúc và thịnh vượng hơn. Tương lai gần như sẽ đạt đến mức tuyệt vời ngoài sức tưởng tượng”, Altman nói.

 

Nguồn: zingnews.vn 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan