Ông Donald Trump kêu gọi các công ty thẻ tín dụng tại Mỹ tạm thời áp trần lãi suất ở mức 10% trong 1 năm, với lý do lãi suất 20–30% hiện nay đang “móc túi” người dân.
Đề xuất này xuất hiện trong bối cảnh nợ thẻ tín dụng của người Mỹ đã vượt 1,23 nghìn tỷ USD, đồng thời gây tranh cãi vì chưa rõ cơ chế thực thi là tự nguyện hay do chính phủ áp đặt, và vấp phản ứng từ giới ngân hàng lẫn một số chính trị gia.
- Trump kêu gọi áp trần lãi suất thẻ tín dụng 10% trong 1 năm, dự kiến hiệu lực từ ngày 20/1.
- Nợ thẻ tín dụng Mỹ vượt 1,23 nghìn tỷ USD; bình quân hộ gia đình có thẻ nợ khoảng 10.563 USD.
- Đề xuất bị chỉ trích là thiếu cơ chế thực thi và có thể làm giảm khả năng tiếp cận tín dụng, đẩy người vay sang kênh đắt đỏ hơn.
Trump kêu gọi trần lãi suất thẻ tín dụng 10% trong 1 năm
Trump đề nghị các công ty thẻ tín dụng tại Mỹ tạm thời giới hạn lãi suất ở mức 10% trong 1 năm, nhằm giảm gánh nặng chi phí cho người dân trước mức lãi 20–30%.
Trong phát biểu ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lãi suất thẻ tín dụng hiện hành khiến người dân “bị chặt chém”, và việc áp trần 10% sẽ giúp tăng khả năng chi trả.
Ông đề xuất mốc thời gian áp dụng là ngày 20/1, trùng với dịp kỷ niệm 1 năm ông quay lại nắm quyền. Tuy nhiên, ông chưa nêu rõ cách triển khai, bao gồm việc đây là lời kêu gọi tự nguyện từ doanh nghiệp hay sẽ được biến thành chính sách bắt buộc.
Chi tiết đề xuất được ông đăng tải trên Truth Social, trong đó ông quy trách nhiệm cho người tiền nhiệm về chi phí sinh hoạt tăng và các loại phí/lãi suất thẻ cao do doanh nghiệp áp đặt. Xem bài đăng tại Truth Social.
Đề xuất mâu thuẫn với việc chính quyền từng chặn trần 8 USD
Đề xuất trần 10% bị đánh giá trái với lập trường trước đó, khi chính quyền Trump từng tham gia chặn quy định trần 8 USD do chính quyền Biden đưa ra.
Mức trần 8 USD trước đây được cho là có thể tiết kiệm khoảng 10 tỷ USD phí mỗi năm cho người dân Mỹ và giảm từ khoảng 32 USD, theo thông tin được nêu trong nội dung gốc về cơ quan bảo vệ tài chính người tiêu dùng.
Một thẩm phán liên bang tại Texas từng chặn đề xuất này, và sau đó Trump tham gia để chặn sáng kiến thông qua cơ quan Consumer Financial Protection Bureau (CFPB). Việc quay lại kêu gọi trần lãi 10% vì thế làm dấy lên tranh luận về tính nhất quán và khả năng thực thi.
Nợ thẻ tín dụng Mỹ vượt 1,23 nghìn tỷ USD
Theo Federal Reserve Bank of New York, tổng nợ thẻ tín dụng của người Mỹ đã vượt 1,23 nghìn tỷ USD tính đến quý 3 năm ngoái.
Dữ liệu được dẫn từ trang Household Debt and Credit Report của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York: báo cáo nợ hộ gia đình.
Một nghiên cứu khác cho thấy bình quân một hộ gia đình Mỹ có thẻ tín dụng nợ khoảng 10.563 USD. Tham khảo tại dữ liệu thẻ tín dụng NerdWallet.
Nội dung gốc cũng cho biết CFPB từng nhận định đến năm 2023, nợ tín dụng đã vượt xa chi phí cung cấp tín dụng, trái ngược với động thái chặn trần 8 USD trước đó.
Phản ứng chính trị chia rẽ quanh trần 10%
Đề xuất trần lãi 10% nhận các phản hồi trái chiều: có người ủng hộ việc giảm lãi, trong khi nhiều nhân vật chỉ trích đây là động thái mang tính khẩu hiệu hoặc thiếu hành động cụ thể.
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren gọi đề xuất là “trò đùa”, cho rằng việc “năn nỉ” các công ty thẻ tín dụng là không nghiêm túc và cáo buộc Trump tìm cách làm suy yếu CFPB.
“Năn nỉ các công ty thẻ tín dụng cư xử tử tế là một trò đùa. Tôi đã nói từ năm ngoái rằng nếu Trump nghiêm túc, tôi sẽ làm việc để thông qua một dự luật áp trần lãi suất. Từ đó đến nay, ông ấy không làm gì ngoài việc cố đóng cửa CFPB. Trump không quan tâm đến khả năng chi trả.”
– Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, bài đăng Threads
Bài đăng được liên kết trong nội dung gốc tại: bài viết của Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.
Ngành ngân hàng cảnh báo trần 10% có thể làm giảm доступ tín dụng
Các hiệp hội ngân hàng cho rằng trần 10% có thể làm giảm khả năng cung cấp tín dụng, khiến người vay chuyển sang các lựa chọn ít được quản lý và đắt đỏ hơn.
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders chỉ trích đề xuất, nhắc lại lời hứa tranh cử trước đây về việc áp trần lãi suất và cáo buộc Trump nới lỏng kiểm soát các ngân hàng lớn. Ông cũng đề cập mức lãi thẻ lên tới 30% và bình luận về lợi nhuận liên quan, theo bài đăng: phát biểu trên X của Bernie Sanders.
Ở chiều ủng hộ, một số chính trị gia được nêu gồm Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez và Dân biểu Anna Paulina Luna. Danh sách đồng bảo trợ được liên kết tại: thông tin trên Congress.gov.
Các tổ chức ngành ngân hàng (được nêu trong nội dung gốc) lập luận trần 10% sẽ giảm mức sẵn sàng cho vay, gây tác động tới người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ, đồng thời thúc đẩy người vay tìm tới kênh thay thế có chi phí cao hơn.
Tỷ phú Bill Ackman cũng đồng quan điểm rằng đây là sai lầm, vì nếu lãi suất không đủ bù rủi ro và tạo lợi nhuận hợp lý, các bên cho vay sẽ cắt hỗ trợ tín dụng cho hàng triệu người, khiến họ phải tìm đến “tín dụng đen”. Tham khảo: bài đăng của Bill Ackman.
Những câu hỏi thường gặp
Trump đề xuất trần lãi suất thẻ tín dụng là bao nhiêu và trong bao lâu?
Ông Donald Trump kêu gọi các công ty thẻ tín dụng áp trần lãi suất 10% trong thời hạn tạm thời 1 năm.
Khi nào Trump muốn áp dụng mức trần 10%?
Ông đề xuất mức trần có hiệu lực từ ngày 20/1, trùng với dịp kỷ niệm 1 năm ông quay lại nắm quyền.
Nợ thẻ tín dụng của người Mỹ hiện ở mức nào?
Theo Federal Reserve Bank of New York, người Mỹ nợ hơn 1,23 nghìn tỷ USD thẻ tín dụng tính đến quý 3 năm ngoái.
Bình quân một hộ gia đình Mỹ nợ thẻ tín dụng khoảng bao nhiêu?
Theo nghiên cứu được trích dẫn từ NerdWallet, một hộ gia đình Mỹ có thẻ tín dụng nợ khoảng 10.563 USD.
Vì sao giới ngân hàng phản đối trần lãi suất 10%?
Các hiệp hội ngân hàng cho rằng trần 10% sẽ làm giảm khả năng cung cấp tín dụng và đẩy người vay sang các lựa chọn ít được quản lý hơn nhưng chi phí cao hơn.
