Trang chủTin TứcTrung Quốc giữ lãi suất 1 năm 3% và 5 năm 3,5%...

Trung Quốc giữ lãi suất 1 năm 3% và 5 năm 3,5% lần 7 liên tiếp

Date:

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tiếp tục giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 1 năm ở 3,00% và LPR 5 năm ở 3,50% trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp, giữa lúc nhiều chỉ báo kinh tế cho thấy nhu cầu nội địa và bất động sản vẫn suy yếu.

Quyết định “đứng yên” của PBOC diễn ra khi dữ liệu tháng 11 thấp hơn kỳ vọng, thị trường nhà ở tiếp tục giảm giá, còn đồng nhân dân tệ (CNY) vẫn yếu. Bối cảnh này có thể ảnh hưởng tới khẩu vị rủi ro toàn cầu, bao gồm dòng tiền vào crypto khi nhà đầu tư theo dõi triển vọng kích thích và tỷ giá.

NỘI DUNG CHÍNH
  • PBOC giữ nguyên LPR 1 năm 3,00% và LPR 5 năm 3,50% lần thứ bảy liên tiếp.
  • Dữ liệu tháng 11 yếu hơn dự báo, đặc biệt là bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư.
  • Bất động sản tiếp tục lao dốc, CNY chưa phục hồi rõ rệt dù có “khoảng thở” thương mại tạm thời.

PBOC giữ nguyên LPR 1 năm và 5 năm để quan sát thêm sức khỏe kinh tế

PBOC giữ LPR 1 năm ở 3,00% và LPR 5 năm ở 3,50%, qua đó chưa phát tín hiệu nới lỏng thêm bằng lãi suất dù tăng trưởng và nhu cầu nội địa đang chịu áp lực.

LPR 1 năm thường là tham chiếu cho các khoản vay mới, còn LPR 5 năm có vai trò neo giá lãi vay thế chấp. Việc không điều chỉnh kéo dài nhiều kỳ cho thấy nhà điều hành thận trọng giữa mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng và các ràng buộc như ổn định tỷ giá, rủi ro tài chính và hiệu quả truyền dẫn chính sách.

Dữ liệu kinh tế tháng 11 thấp hơn kỳ vọng, phản ánh nhu cầu trong nước yếu

Số liệu tháng 11 cho thấy bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều thấp hơn dự báo, củng cố nhận định rằng động lực phục hồi của Trung Quốc còn mong manh.

Theo dữ liệu, doanh số bán lẻ chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức dự báo 2,8% và giảm mạnh so với 2,9% của tháng 10. Sản xuất công nghiệp tăng 4,8%, thấp hơn dự báo 5,0% và là tốc độ thấp nhất kể từ tháng 8/2024.

Khi tiêu dùng và sản xuất không đạt kỳ vọng, kỳ vọng về các gói kích thích có thể tăng lên. Với thị trường toàn cầu, tín hiệu kích thích (tiền tệ hoặc tài khóa) thường tác động đến tâm lý rủi ro, qua đó có thể ảnh hưởng gián tiếp tới các tài sản biến động mạnh như tiền điện tử.

Thị trường bất động sản tiếp tục xấu đi, tạo áp lực lên tăng trưởng

Bất động sản vẫn là điểm nghẽn lớn khi đầu tư giảm và giá nhà đi xuống ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Đầu tư tài sản cố định (bao gồm hạ tầng và bất động sản) giảm 2,6% trong giai đoạn tháng 1–11 so với cùng kỳ năm trước, giảm mạnh hơn mức các nhà kinh tế dự báo là 2,3%. Diễn biến này cho thấy lực kéo từ xây dựng và địa ốc chưa phục hồi, dù đã có nhiều biện pháp hỗ trợ trước đó.

Về giá, nhà mới tại Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến giảm 1,2% trong tháng 11. Giá nhà sang tay giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh áp lực điều chỉnh lan rộng trên thị trường nhà ở.

“Một số biện pháp kích thích sẽ giúp ích, nhưng chính sách tiền tệ có lẽ sẽ không tạo được lực kéo quá nhiều” khi khu vực tư nhân vẫn mong manh.
– Eswar Prasad, Giáo sư Đại học Cornell

“Với đà tăng trưởng suy yếu, họ sẽ phải mở van kích thích, có thể là kích thích tiền tệ, và lý tưởng nhất là thêm một chút kích thích tài khóa, nhưng cần đi kèm các cải cách rộng hơn.”
– Eswar Prasad, Giáo sư Đại học Cornell

Kế hoạch trái phiếu đặc biệt kỳ hạn siêu dài năm 2025 nhằm hỗ trợ hạ tầng và tiêu dùng

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết dự kiến phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt kỳ hạn siêu dài trong năm 2025 để hỗ trợ các dự án hạ tầng trọng điểm và thúc đẩy tiêu dùng.

Các quan chức cũng nhấn mạnh ưu tiên nâng sức mua nhằm hạn chế rủi ro giảm phát ăn sâu. Tuy nhiên, thị trường có thể vẫn đòi hỏi các biện pháp “đúng trọng tâm” hơn để phục hồi niềm tin, nhất là khi bất động sản và cầu nội địa chưa cho thấy dấu hiệu đảo chiều rõ rệt.

Đồng nhân dân tệ vẫn yếu dù có khoảng lặng thuế quan với Washington

Dù thuế quan với hàng xuất khẩu Trung Quốc được tạm ngưng, CNY chưa thể hiện sức mạnh rõ rệt khi nhu cầu nội địa vẫn yếu và triển vọng tăng trưởng còn bất định.

Thỏa thuận thương mại gần đây tạo “khoảng thở” ngắn hạn và có thể hỗ trợ xuất khẩu trong năm 2025. Trung Quốc vẫn hướng tới mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5%”, nhưng khả năng đạt được còn phụ thuộc vào sức bật của cầu trong nước.

Về tỷ giá, CNY onshore đi ngang quanh 7,04 CNY/USD vào thứ Hai, trong khi CNY offshore yếu hơn. Các biến động quanh mốc 7,00 thường nhạy cảm về mặt kỳ vọng chính sách và tâm lý thị trường.

Dự báo tỷ giá CNY/USD còn phân hóa giữa các tổ chức

Nhận định về xu hướng CNY không đồng nhất: có dự báo CNY có thể mạnh lên đáng kể, nhưng cũng có quan điểm thận trọng rằng mốc dưới 7,00 khó duy trì.

Jason Schenker, Chủ tịch Prestige Economics, cho rằng CNY có thể xuống dưới 7,00 trong thời gian ngắn trong 6 tháng tới, nhưng khó duy trì lâu vì có thể bị xem là rủi ro. Ông dự báo CNY kết thúc năm 2026 quanh 7,03, nhỉnh hơn so với dự báo 7,05 đưa ra vào tháng 11.

Trong khi đó, một số tổ chức như Goldman Sachs đưa ra kịch bản CNY có thể lên 6,85 trong 12 tháng. Trái lại, tại Trung Quốc cũng xuất hiện quan điểm từ một số cựu quan chức ngân hàng trung ương và nhà kinh tế rằng CNY mạnh hơn có thể giúp tái cân bằng nền kinh tế và giảm áp lực thương mại.

Những câu hỏi thường gặp

LPR 1 năm và LPR 5 năm của Trung Quốc là gì?

LPR 1 năm là lãi suất tham chiếu phổ biến cho các khoản vay mới, còn LPR 5 năm thường dùng làm cơ sở định giá lãi vay thế chấp. Khi hai mức này thay đổi, chi phí tín dụng trong nền kinh tế có thể thay đổi theo.

Vì sao PBOC giữ nguyên lãi suất dù kinh tế có dấu hiệu suy yếu?

Giữ nguyên LPR có thể phản ánh cách tiếp cận thận trọng, do hiệu quả truyền dẫn của lãi suất có thể hạn chế khi khu vực tư nhân yếu, đồng thời nhà điều hành còn cân nhắc ổn định tỷ giá và rủi ro tài chính.

Dữ liệu tháng 11 nào gây thất vọng nhất?

Doanh số bán lẻ tăng 1,3% so với cùng kỳ, thấp hơn dự báo 2,8% và giảm so với 2,9% của tháng 10. Sản xuất công nghiệp tăng 4,8%, thấp hơn dự báo 5,0% và là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2024.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang xấu đến mức nào?

Đầu tư tài sản cố định giai đoạn tháng 1–11 giảm 2,6% so với cùng kỳ. Giá nhà mới tại Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến giảm 1,2% trong tháng 11, còn giá nhà sang tay giảm 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng CNY có thể mạnh lên dưới 7,00 CNY/USD không?

Có dự báo CNY có thể xuống dưới 7,00 trong ngắn hạn nhưng khó bền vững. Jason Schenker cho rằng dưới 7,00 kéo dài sẽ bị coi là rủi ro, và ông dự báo CNY kết thúc năm 2026 khoảng 7,03.

Bài viết nổi bật

Cơ quan ED Ấn Độ phát hiện các trang web crypto giả trong điều tra rửa tiền

Cơ quan chống tội phạm tài chính của Ấn...

Waymo cập nhật phần mềm cho đội xe sau sự cố mất điện ở SF

Taxi tự lái của Waymo đã bị đứng yên...

Các hãng công nghệ thúc đẩy 120 tỷ USD tài trợ AI ngoài bảng cân đối

Oracle, Meta, xAI và CoreWeave đang dùng cấu trúc...

Coinbase đồng ý mua lại The Clearing Company

Coinbase đồng ý mua lại The Clearing Company bằng...

Polymarket bị hack tài khoản người dùng, đổ lỗi lỗ hổng bên thứ ba

Polymarket xác nhận một số tài khoản người dùng...

Bài viết mới nhất

Ethereum và Solana sẽ cùng hưởng lợi khi token hóa tăng trưởng

Đối tác quản lý của Dragonfly, Rob Hadick, cho...

Các thương vụ crypto đạt 8,6 tỷ USD năm 2025 nhờ chính sách Trump

Các báo cáo tài chính 2025 cho thấy ngành...

Cuộc bỏ phiếu của Aave có thể thay đổi cục diện DeFi năm 2026

Aave DAO đang tiến gần một cuộc bỏ phiếu...

CZ Binance: nhà đầu tư Bitcoin thông minh mua khi sợ hãi

Changpeng Zhao (CZ) cho rằng nhà đầu tư Bitcoin...

Ấn Độ khởi động cải cách kinh tế lớn, lãnh đạo thúc đẩy cải tổ

Thủ tướng Narendra Modi kêu gọi liên minh cầm...

Tạp Chí Số

Tapchiso.com là website cung cấp tin tức, phân tích và xu hướng mới nhất về thị trường tiền điện tử và công nghệ số, giúp người đọc cập nhật nhanh và hiểu sâu các biến động của kỷ nguyên số.