11:45 26-03-2021 325 lượt xem

5G sẽ đóng góp 7,34% vào GDP Việt Nam năm 2025

5G sẽ đóng góp 7,34% vào GDP Việt Nam năm 2025

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá hạ tầng di động 5G và băng rộng cố định sẽ đóng góp lớn trong sự phát triển đất nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo Băng thông rộng di động và cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 do IDG Việt Nam tổ chức, ông Phan Tâm cho biết hạ tầng viễn thông đang trở thành hạ tầng số, nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số phát triển.

"Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025", ông Tâm nói. "Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển cho thấy những cơ hội lớn từ kinh tế số, chuyển đổi số được mang lại từ công nghệ 5G, hạ tầng băng rộng nói riêng và hạ tầng số nói chung".

Khái niệm hạ tầng số theo góc nhìn của Bộ Thông tin và Truyền thông bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, các nền tảng IoT, AI, Big Data, blockchain, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử.

"Bộ Thông tin và Truyền thông xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam", ông Tâm nhấn mạnh.

Ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, cũng cho biết: "Theo kế hoạch, từ 2021, Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G trên diện rộng. Đây là một trong những bước đi tiên phong nhằm đạt được mục tiêu trở thành một trong những nước thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên thế giới, đồng thời quyết tâm có được những thiết bị 5G 'make in Vietnam' với chất lượng tốt và tiết kiệm chi phí".

Theo ông, song song với quá trình phát triển hạ tầng và mở rộng vùng phủ sóng, Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm áp dụng 5G để thúc đẩy sản xuất công - nông nghiệp công nghệ nghệ cao.

Theo báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain thực hiện, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ USD so với giá trị của cùng kỳ năm trước đó. Trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm 41%, biến Việt Nam thành quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet mới cao nhất khu vực. Đến hết tháng 2, theo Cục Viễn thông, tổng số thuê bao băng rộng cố định vượt 17,2 triệu, tổng thuê bao băng rộng di động đạt gần 69,5 triệu.

Mức độ hài lòng của người dùng dịch vụ viễn thông

IDG đã thực hiện khảo sát về mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ viễn thông từ ngày 1/1 đến 6/3 tại 11 tỉnh thành với hơn 8.400 mẫu khảo sát cá nhân và 300 mẫu khảo sát doanh nghiệp.

Dựa kết quả khảo sát, Hội đồng Cố vấn Bình chọn là các chuyên gia hàng đầu về viễn thông tại Việt Nam như TS. Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, ông Nguyễn Minh Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông... đã đánh giá và vinh danh các đơn vị cung cấp dịch vụ tiêu biểu.

Trong số đó, FPT Telecom lần thứ ba liên tiếp được bình chọn là "Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng cố định". Giải thưởng được xét dựa trên giá cước hợp lý, dich vụ chăm sóc khách hàng, chương trình khuyến mãi và thời gian giải quyết sự cố, khiếu nại.

Ông Chu Hùng Thắng, Phó tổng giám đốc FPT Telecom, nói: "Đối với khách hàng, chúng tôi cho rằng trải nghiệm tuyệt vời là trải nghiệm có cảm xúc, là mức độ cao nhất sau khi đã đạt hai mức cơ bản là đáp ứng chất lượng dịch vụ như cam kết và yếu tố nhanh - thuận tiện - đơn giản".

 

Nguồn: vnexpress.net 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan