15:25 02-12-2020 250 lượt xem

Anh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ tháng 9

Anh cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ tháng 9

Kể từ cuối tháng 9 năm sau, Chính Phủ Anh sẽ cấm lắp đặt các thiết bị mạng viễn thông 5G của công ty Huawei (Trung Quốc).

Thông tin được Bloomberg đưa tin lần đầu vào thứ Hai tuần trước cho biết hạn chế này là một phần của gói đầu tư “ban đầu” trị giá 250 triệu bảng Anh (tương đương 333 triệu triệu đô la) của Bộ Kỹ Thuật Số, Văn Hóa, Truyền Thông và Thể thao nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng dữ liệu không dây của Anh. Những quy định chặt chẽ hơn giúp đẩy lùi thách thức từ các nhà lập pháp của Đảng Bảo Thủ Anh cầm quyền, những người này đang tìm cách siết chặt hơn nữa đối với các nhà sản xuất thiết bị mạng Trung Quốc. 

Vào tháng 7, các bộ trưởng Anh đã thông báo công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này sẽ bị cấm sử dụng các mạng di động thế hệ tiếp theo của Anh vào năm 2027, cùng với đó là việc cấm mua hàng kể từ tháng 1 năm 2021. Để tuân thủ những quy định này, các công ty điện thoại sẽ phải ngừng bổ sung các linh kiện từ Huawei. Tuy nhiên lệnh cấm này có thể khiến các công ty đẩy nhanh kế hoạch đại tu hệ thống của họ. Chính phủ sẽ không cấm việc bảo trì thiết bị hiện có.

Việc hạn chế diễn ra sau khi Hoa Kỳ thúc đẩy các đồng minh của mình loại bỏ Huawei vì cho rằng đây là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Và công ty đã phủ nhận quan điểm trên. Vào tháng 1, các quan chức Anh cho biết Huawei ở vị trí bị giới hạn với những rủi ro có thể kiểm soát. Kể từ đó, họ đã đảo ngược lập trường của mình và ủng hộ lệnh cấm sau các lệnh trừng phạt của Mỹ được đưa ra vào tháng 5, và giải thích rằng việc Mỹ siết chặt chuỗi cung ứng công nghệ của Huawei có nghĩa là sự bảo mật và an toàn của Huawei đã không còn được đảm bảo.

Từ nay các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như BT Group (một công ty cổ phần viễn thông đa quốc gia của Anh) sẽ phải chịu tình trạng lũng đoạn thị trường của Nokia Oyj và Ericsson AB. Được biết hai công ty Bắc Âu này đã giành được các hợp đồng lớn sau lệnh cấm Huawei. Nhắm cắt giảm sự phụ thuộc, vào năm 2022, chính phủ sẽ thành lập Phòng thí nghiệm Viễn thông Quốc gia để nghiên cứu tính bảo mật và tăng khả năng tương thích giữa các nhà cung cấp, cũng như tài trợ các cuộc thử nghiệm của những đối thủ tiềm năng như NEC của Nhật Bản từ đó giúp các đối thủ cạnh tranh tham gia vào thị trường dễ dàng hơn. Theo tuyên bố của chính phủ, con đường loại bỏ dần công nghệ 2G và 3G cũng sẽ đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa này.

Chính phủ cho biết kể từ  tháng 4 năm 2021, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ bị cấm thuê quản lý dịch vụ bên ngoài và Huawei, ngoại trừ một số trường hợp nhất định. Một buổi hội đàm các quy định liên quan đến mạng băng thông rộng cố định cũng đang được tiến hành.

Theo chiếc lược chuỗi cung ứng 5G được công bố vào hôm thứ Hai, Anh sẽ xem xét các ưu đãi thương mại nhằm giúp các nhà khai thác đa dạng hóa chuỗi cung ứng dữ liệu. Các quan chức sẽ làm việc với "các quốc gia có cùng chí hướng" để kích cầu vì Anh chỉ chiếm 2% doanh thu toàn cầu của các nhà cung cấp này.


Tuyên bố cũng cho biết, việc lũng đoạn thị trường của Nokia và Ericsson “thể hiện rủi ro về sức bật quá lớn” và nếu không có sự can thiệp thì thị trường khó được đa dạng hóa”, vì vậy “cần phải thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết những khó khăn trong việc gia nhập thị trường như là các hoạt động thương mại tích cực, giao diện khép kín và kiểm soát các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn”

Nghiên cứu cho biết 80% thị trường 'mạng truy cập vô tuyến' toàn cầu của các thiết bị quan trọng như ăng-ten là do Nokia, Ericsson và Huawei nắm giữ. 11% khác là của  ZTE (Trung Quốc) và công ty này cũng được Anh đánh giá như là một nhà cung cấp "rủi ro cao". 5% thị trường được nắm bởi Samsung (Hàn Quốc). Những cái tên thay thế tiềm năng được tài liệu nhắc đến bao gồm gồm NEC, Fujitsu, Parallel Wireless và Mavenir Systems.

Nguồn: bloomberg.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan