10:51 10-12-2020 348 lượt xem

Brazil đang tìm kiếm bằng chứng pháp lý nhằm cấm Huawei của Trung Quốc cung cấp dịch vụ 5G, insiders cho biết

Brazil đang tìm kiếm bằng chứng pháp lý nhằm cấm Huawei của Trung Quốc cung cấp dịch vụ 5G, insiders cho biết

Chính phủ của tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang tìm cách hợp pháp nhằm loại nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Tập đoàn công nghệ Huawei khỏi mạng lưới 5G tại nước này, theo hai nguồn thạo tin liên quan đến vấn đề này. 

Một sắc lệnh đang được nghiên cứu bởi chuyên gia an ninh mạng quốc gia của Bolsonaro và bộ truyền thông của chính quyền Bolsonaro, người đang tìm kiếm các điều khoản bảo mật yêu cầu nhà cung cấp và các nhà viễn thông cần tuân thủ, nguồn tin cho hay. 

Bolsonaro, nối gót vị tổng thống đồng minh của mình ông Donald Trump, phản đối Huawei với cáo buộc công ty này đã tiết lộ các dữ liệu bảo mật với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, ông phải đối mặt với những phản đối từ ngành công nghiệp với chính phủ của mình, bao gồm phó tổng thống Hamilton Mourão.

Bộ trưởng bộ truyền thông của Brazil Fabio Faria và cơ quan của Helono cũng phản đối và cho rằng điều này không liên quan gì đến vấn đề 5G. 

Các đại diện doanh nghiệp cho rằng sắc lệnh tổng thống này có thể sẽ dẫn đến một cuộc tranh chấp pháp lý với các doanh nghiệp viễn thông đã sử dụng các thiết bị của Huawei trước đó và phản đối lệnh cấm lên doanh nghiệp Trung Quốc bởi vì điều này sẽ buộc họ phải chuyển đổi công nghệ tốn chi phí.

Hầu hết các doanh nghiệp viễn thông này đều sử dụng thiết bị của Huawei trên mạng lưới 3G và 4G của mình. Theo nhóm vận động hành lang Conexis, công ty công nghệ quy mô nhất Vivo thuộc sở hữu của Telefônica Brasil, sử dụng thiết bị Huawei lên tới 65% mạng lưới của công ty. Thiết bị của Claro là 55% từ Huawei, trong khi Oi và TIM lần lượt là 60% và 45%. 

Tranh chấp pháp lý này đã trì hoãn sự trào bán ứng dụng 5G kế hoạch vào tháng Sáu năm sau và chuẩn bị cho sự chuyển đổi của Brazil sang 5G. 

“Nhà lãnh đạo Anatel cần các căn cứ pháp lý để đưa ra các điều luật cho việc đấu giá 5G,” theo nguồn tin đầu tiên, kết nối với các kế hoạch của chính phủ cho biết. “Những chỉ thị từ các chuyên gia an ninh của tổng thống là chưa đủ, vì vậy họ đang nghiên cứu sắc lệnh nhằm đặt ra các biện pháp giới hạn cho Huawei.” 

Luật lệ được đưa ra bởi chính phủ vào tháng Ba đã yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo bảo mật dữ liệu, cho phép hệ thống được kiểm toán và cho biết họ cần phải thoả thuận với các nhà cung cấp thiết bị trong khu vực địa lý. Những nó vẫn không cho Huawei hưởng quyền lợi.

Chính phủ cho tới thời điểm hiện tại vẫn không thể tìm ra cách cấm Huawei, doanh nghiệp hợp pháp nắm quyền ảnh hưởng đến các nhà cung cấp khác. 

Theo nguồn tin thứ hai, chính phủ đã cân nhắc ngăn chặn các nhà cung cấp không có trong danh sách trong thị trường chứng khoán của Povespa của Sao Paulo, nhưng điều này cũng ngăn các doanh nghiệp khác.

Chính phủ Mỹ cũng viện trợ tài chính cho các doanh nghiệp viễn thông của Brazil nhằm khuyến khích họ mua thiết bị từ các nhà cung cấp phương Tây như Nokia hay Ericsson thay vì Huawei.  

Nguồn: scmp.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan