13:20 23-12-2020 391 lượt xem

Huawei và Trung Quốc bị loại bỏ tại Thuỵ Điển sau quyết định về lệnh cấm 5G

Huawei và Trung Quốc bị loại bỏ tại Thuỵ Điển sau quyết định về lệnh cấm 5G

Thuỵ Điển sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống mạng lưới 5G mà không có Huawei, mặc cho sự đấu tranh từ doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc, như mối quan hệ với thái độ lãnh đạm giữa Bắc Kinh và Stockholm cho thấy dấu hiệu rạn nứt. 

Quyết định này là quan điểm công khai mới nhất ở Thuỵ Điển, giữ nguyên ý kiến không mấy tích cực về Trung Quốc tại Châu Âu. 

Cơ quan viễn thông và bưu điện Thuỵ Điển cho biết vào thứ Sáu họ sẽ cho triển khai mạng viễn thông thế hệ tiếp theo vào tháng tới, sau quyết định từ toà án vào tháng Mười cấm các doanh nghiệp của Trung Quốc và Huawei trong việc phát triển mạng lưới 5G vì lý do an ninh. 

Huawei, phản đối lệnh cấm, cho rằng cuộc đấu tranh chưa thể kết thúc: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thủ tục gửi toà án, và tôi nghĩ mọi người vẫn cần chờ để xem” một đại diện phát ngôn nói với Reuters vào thứ Sáu. 

Tháng trước, Borje Ekholm, giám đốc điều hành hãng viễn thông Ericsson ở Thuỵ Điển, tả lời báo Financial Times rằng ông phản đối lệnh cấm này, cho rằng điều này quyết định tính cạnh tranh. 

Đáp trả lệnh cấm được phê chuẩn từ toà án, đại sứ của Bắc Kinh tại Stokholm, Gui Congyou, cho rằng ông tiếp tục hy vọng Thuỷ Điển sẽ ủng họ một môi trường kinh tế “không phân biệt đối xử” với các doanh nghiệp của Trung Quốc, và không tán thành những quan điểm an ninh của Thuỵ Điển. 

Nhưng những vấn đề về quyền con người và dân chủ là những vấn đề được đặt lên hàng đầu với công dân Thụy Điển trong mối quan hệ với Trung Quốc của quốc gia này, theo các thông tin gần đây cho biết. 

Bjorn Jerden, người đứng đầu chương trình Asia programme tại UI và đồng tác giả của báo cáo, cho biết chính phủ Trung Quốc cần đưa ra những động thái về vấn đề này trước khi quan điểm của Thụy Điển thay đổi. 

“Thậm chí nếu quan hệ song phương cải thiện vấn đề về kinh tế, chúng tôi vẫn cho rằng quan điểm như vậy là khá tiêu cực,” ông cho biết.

Nguồn: scmp.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan