11:15 09-12-2020 367 lượt xem

Nhật ký IPhone 12: Như dự đoán, hiện nay mức độ phủ sóng 5G vẫn ở mức thấp.

Nhật ký IPhone 12: Như dự đoán, hiện nay mức độ phủ sóng 5G vẫn ở mức thấp.

Một trong những tính năng tiêu biểu của iPhone 12 chính là có hỗ trợ 5G. Như tôi đã chia sẻ trước đó, kể cả ở Luân Đôn việc phủ sóng mạng 5G vẫn chưa có ghi nhận gì mới, và những thí nghiệm sau đó cũng đã chứng minh quan điểm của tôi là đúng.

Tôi đã và đang thực hiện kiểm tra tốc độ mạng ở các địa điểm khác nhau tại trung tâm thủ đô Luân Đôn. Thông thường tốc độ của những vị trí này khá là ấn tượng nhưng vẫn còn cách xa tiêu chuẩn của tốc độ mạng 5G.

Nhìn chung, từ việc thực sự sử dụng mạng cho đến kiểm tra tốc độ mạng tại các địa điểm cụ thể thì tôi vẫn chưa thấy có gì nổi bật hơn so với mạng 4G mà tôi đã dùng trước đó bằng chiếc iPhone 11Pro của mình.

Đã có rất nhiều tin tức gây thất vọng kể cả trước khi iPhone 12 được ra mắt. Đầu tiên, chỉ có điện thoại của Mỹ mới bắt được mmWave (tần số cực kỳ cao) có tốc độ nhanh hơn. Trước đó chúng tôi cũng đã từng giải thích hai điểm đáng lưu ý của mạng 5G.

Mạng 5G dưới 6GHz cung cấp tốc độ nhanh hơn một chút so với LTE, nhưng không đáng kể. Và vì công nghệ này giúp giảm độ trễ và cung cấp dung lượng lớn hơn cho mỗi tháp di động cho nên sẽ có nhiều người được tiếp cận với tốc độ được quảng cáo.

mmWave của mạng 5G là một tiêu chuẩn nhanh hơn nhiều so với hiện nay. Về mặt lý thuyết, tần số này có thể đạt được tốc độ của gigabit nhưng thường thì chỉ cung cấp được một nửa - là vào khoảng 500Mbps. Điều đáng lưu ý ở đây đó là mmWave có phạm vị khá ngắn: gần với wifi hơn là LTE. Như vậy có nghĩa, tần số này chỉ khả dụng ở những khu vực nhất định ví dụ như sân bay, các trạm trung chuyển lớn, sân vận động, và các điểm du lịch. 

Điều đáng lưu ý thứ hai, tốc độ mạng 5G của cả Anh và Mỹ hiện đang là thấp nhất trong số mười hai quốc gia thực hiện thí điểm vào giữa năm nay. Cả hai dạng của mạng 5G có thể sẽ rất khác so với tốc độ mạng thực tế, và những thí điểm này đã chứng minh một điều rằng chúng ta không nên kỳ vọng quá nhiều. 

Thấp nhất là nước Anh với tốc độ tải xuống trung bình là 32,6Mbps và của nước Mỹ là 33,4Mbps. Tốc độ của Mỹ chỉ nhanh gấp 1.8 lần so với 4G […]

Xét về tần suất sử dụng 5G, thì Mỹ đạt 19,3% tổng số thời gian 5G là lựa chọn đầu tiên và nước Anh đứng cuối cùng với 4,5% 

Mặc dù các thử nghiệm của tôi đều được thực hiện ở trung tâm Luân Đôn, nhưng chúng đã cho thấy sự chênh lệch đồng đều trên khắp nước Anh. Để quý độc giả biết được điều này kỳ cục như thế nào thì dưới đây là kết quả của những thử nghiệm kiểm tra tốc độ được thực hiện trong vòng vài phút ở cùng một khu vực. Tất cả những thử nghiệm được nhắc đến đều được tiến hành vào lúc khuya với nhu cầu sử dụng mạng thấp nhất. 

Vào lúc 22 giờ 58 phút, hai thanh phát của mạng 5G cung cấp tốc độ tải về thấp hơn 1 Mbps - hoàn toàn không dùng được, và tốc độ tải lên trung bình là 11 Mbps. 

Hai phút sau đó, chỉ cách vài chục mét, chúng tôi đổi hai thanh phát thành bốn thanh phát của mạng 4G, và tốc độ tải lên là 33Mbps và tốc độ tải xuống là 17Mbps. 

Chỉ cách đó vài bước chân, với bốn thanh phát của mạng 5G, tốc độ mà tôi nhận được tương đương với kết nối băng thông rộng tại nhà: tốc độ tải lên là 196 Mbps và tải xuống là 86 Mbps.

Sự khác nhau này là tiêu chuẩn chứ không phải là ngoại lệ. Thật ra, đôi khi chúng ta chỉ cần đứng yên một chỗ trong vòng vài phút thì đã thấy sự khác biệt to lớn. Từ những gì tôi chứng kiến, thì cường độ tín hiệu (không phải 5G so với 4G) là yếu tố có vai trò quyết định về tốc độ. Có một ngoại lệ đó là chỉ mạng 5G với cường độ đầy đủ mới cung cấp tốc độ như băng thông rộng mà chúng ta đã được hứa hẹn.

Không thể phủ nhận rằng vùng phủ sóng của 5G sẽ được cải thiện theo thời gian. Và nếu như quý độc giả muốn sử dụng chiếc iPhone của mình trong vòng vài năm nữa thì đến lúc đó 5G sẽ là một tính năng có ích. Tuy nhiên, hiện tại điều này không mang lại nhiều lợi ích.

Nguồn: 9to5mac.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: Iphone 12, 5G
Bài viết liên quan