11:15 19-03-2021 338 lượt xem

Nokia giảm 10.000 nhân viên để đầu tư 5G

Nokia giảm 10.000 nhân viên để đầu tư 5G

Nokia lên kế hoạch sa thải 5.000 đến 10.000 nhân viên trong 2 năm tới để tập trung nguồn vốn phát triển thiết bị 5G.

Việc tái cơ cấu sẽ khiến khoảng 11% lực lượng lao động của hãng này phải nghỉ việc. Công ty Phần Lan hiện có khoảng 90.000 nhân viên. Việc cắt giảm nhân sự giúp hãng tiết kiệm khoảng 700 triệu USD. Số tiền này sẽ được tái đầu tư vào nghiên cứu, phát triển 5G và các lĩnh vực liên quan.

Nokia hiện ở giai đoạn đầu của chương trình tái cơ cấu công ty lần hai trong một thập kỷ qua. Sau khi bán mảng kinh doanh thiết bị di động cho Microsoft năm 2013, Nokia chủ yếu tập trung vào mảng viễn thông. Công ty đã mua lại đối thủ Alcatel - Lucent để tập trung vào sản xuất ăng-ten di động, bộ định tuyến Internet và các thiết bị viễn thông khác.

Tuy nhiên, việc kinh doanh viễn thông của Nokia không suôn sẻ. Công ty đã thất thế trước Huawei và Ericsson. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính là do Nokia khó tích hợp công nghệ của Alcatel-Lucent vào sản phẩm của mình, cũng như thiết bị của hãng khó cạnh tranh vừa lạc hậu về công nghệ, vừa đắt.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu Dell'Oro Group, thị phần thiết bị viễn thông của Nokia hiện chiếm 15% trong 2020, giảm 1% so với 2019. Trong khi đó, đối thủ Huawei đã tăng từ 28% lên 31%.

Năm ngoái, Nokia đã thay CEO Rajeev Suri bằng Pekka Lundmark để đưa công ty trở lại thời hoàng kim. Sau khi lên nắm quyền, Lundmark bắt đầu thực hiện một loạt thay đổi, trong đó "khai tử" nhiều danh mục thiết bị viễn thông để tập trung cho công nghệ di động 5G.

Giới chuyên gia đánh giá việc Nokia chậm chân ở mảng 5G một phần do công ty đã đánh giá sai tốc độ phát triển của mạng di động thế hệ mới. Các nhà cung cấp viễn thông đã bắt đầu mua thiết bị sớm hơn dự đoán khiến Nokia không chuẩn bị đủ sản phẩm và bị các đối thủ vượt qua.

Năm ngoái, Nokia đã mất hợp đồng 5G lớn nhất tại Mỹ với Verizon vào tay Samsung. Công ty cũng không giành được hợp đồng lớn thực sự nào tại Trung Quốc và Hàn Quốc - hai quốc gia đang có tốc độ phát triển 5G như vũ bão.

 

Nguồn: vnexpress.net 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan