13:27 04-12-2020 438 lượt xem

Nokia khẳng định 5G sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và cảnh báo về lượng truy cập mạng tăng cao

Nokia khẳng định 5G sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và cảnh báo về lượng truy cập mạng tăng cao

Trong một buổi hợp tác giới thiệu sản phẩm với Telefónica vào hôm thứ Tư, Nokia cho biết một nghiên cứu mới đây đã xác nhận nếu tính trên mỗi đơn vị truy cập thì việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong mạng lưới 5G là 90%, cao hơn so với mạng lưới 4G.

Đồng thời, nhà cung cấp đến từ Phần Lan này cũng cảnh báo về việc triển khai 5G sẽ khiến lượng truy cập mạng (vốn đang trong tư thế sẵn sàng) tăng mạnh. Tuy nhiên, “điều quan trọng là năng lượng tiêu thụ không tăng cùng tốc độ”.

Theo Báo cáo di động toàn cầu (Mobility Report) mới nhất của Ericsson, lượng truy cập dữ liệu dành cho thiết bị di động toàn cầu được ước tính sẽ tăng lên 226 exabyte (EB) mỗi tháng vào năm 2026, tăng từ 51EB mỗi tháng vào cuối năm 2020. Mạng 5G dự kiến sẽ “gánh” hơn một nửa trong số đó, ở mức 54%.

Nokia nhấn mạnh, so với bất kỳ công nghệ không dây nào trước đó, thì mỗi kilowatt năng lượng trong mạng lưới 5G đều sẽ truyền tại được nhiều bit dữ liệu hơn. Điều này khiến 5G trở thành một công nghệ thân thiện hơn với môi trường. Tuy nhiên do lượng dữ liệu tăng cao nên vẫn cần có các hành động để giảm lượng khí thải CO2. 

Nhà cung cấp cho biết, các tính năng ở cấp độ mạng và trạm gốc vô tuyến có thể giúp tiết kiệm năng lượng, như các đặc tính tiết kiệm năng lượng của 5G, triển khai trạm phát sóng di động thu nhỏ, kiến trúc mạng và giao thức 5G mới.

Nokia và Telefónica đã phải mất ba tháng để kiểm tra mức tiêu thụ điện năng của mạng truy cập vô tuyến (RAN) của nhà mạng. Nghiên cứu đã xem xét các chỉ số sử dụng năng lượng của trạm gốc với lượng truy cập từ 0% đến 100%, cùng với mức tiêu thụ điện năng thực tế thông qua hệ thống quản lý mạng.

AirScale Base Stations và AirScale Massive MIMO Active Antenna của Nokia đã được sử dụng nhằm phục vụ cho nghiên cứu này

Vào giữa năm nay, Nokia đã triển khai làm mát trạm cơ sở 5G của Elisa (một nhà mạng của Phần Lan) bằng chất lỏng làm mát của hãng. Công ty cho biết công nghệ làm mát này có thể giúp các nhà mạng giảm 30% chi phí năng lượng tiềm năng  tại khu vực trạm gốc và giảm 80% lượng khí thải CO2.

Nhiều nhà mạng và nhà cung cấp lớn trên thế giới đã cam kết các tuân thủ về môi trường nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Cụ thể, Nokia đã cam kết giảm 41% lượng khí thải carbon được sản sinh ra từ các hoạt động của mình vào năm 2030.

Theo chủ tịch Mạng Di Động của Nokia ông Tommi Uitto, “các công nghệ của Nokia được thiết kế với hai mục tiêu đó là tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng và tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sản xuất. Nghiên cứu quan trọng này đã nhấn mạnh các biện pháp giúp các nhà mạng bù đắp đắp độ tăng năng lượng trong quá trình triển khai, giúp họ có trách nhiệm hơn với môi trường và đồng thời tiết kiệm một phần chi phí đáng kể.

Vào tháng 9 vừa qua, AT&T đã công bố cam kết ngừng tạo ra khí thải carbon trong toàn bộ động của mình vào năm 2035. Trước đó, vào tháng 4 năm 2019, công ty đối thủ -  Verizon cũng đã tham gia cam kết này. Vào tháng 6 vừa qua, Verizon cũng trở thành một trong những công ty toàn cầu đầu tiên tham gia vào Cam kết Khí Hậu (Climate Pledge) của Amazon và Global Optimism, cam kết loại bỏ hoàn toàn carbon trong toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp, một thập kỷ trước mục tiêu năm 2050 của Thỏa thuận Paris.

Vào đầu năm 2018, T-Mobile đã cam kết đến năm 2021 công ty sẽ hoàn toàn chuyển sang sử dụng năng lượng điện tái tạo bằng cách mua đủ điện gió hàng năm cho mỗi đơn vị điện mà nhà mạng tiêu thụ. Tuy nhiên, vào tháng 4 vừa qua T-Mobile đã hoàn tất việc sáp nhập với Sprint. Nhà mạng này đang có những bước mở rộng mới trong khi vẫn tuân thủ cam kết trước đó.

Nguồn: fiercewireless.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: 5G, Nokia
Bài viết liên quan