09:30 12-04-2021 164 lượt xem

Phần mềm độc hại Joker lây nhiễm trên 500.000 thiết bị Android của Huawei

Phần mềm độc hại Joker lây nhiễm trên 500.000 thiết bị Android của Huawei

Hơn 500.000 người dùng Huawei đã tải xuống các ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại Joker từ cửa hàng Android chính thức của công ty.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 10 ứng dụng dường như vô hại trong AppGallery chứa mã để kết nối với máy chủ điều khiển và lệnh độc hại để nhận cấu hình và các thành phần bổ sung của phần mềm độc hại Joker.
 
Theo một báo cáo từ Doctor Web, các ứng dụng độc hại vẫn hoạt động bình thường với chức năng chính của chúng nhưng đã âm thầm tải xuống các thành phần với mục đích đăng ký người dùng sử dụng các dịch vụ di động cao cấp. Tinh vi hơn, chúng đã yêu cầu quyền truy cập vào thông báo, điều này cho phép chặn mã xác nhận của các dịch vụ chúng đã đăng ký qua SMS. Được biết mỗi người dùng thường bị đăng ký sử dụng khoảng 5 dịch vụ.
 
Danh sách các ứng dụng độc hại bao gồm bàn phím ảo, ứng dụng máy ảnh, trình khởi chạy, trình nhắn tin trực tuyến, bộ sưu tập sticker, chương trình tô màu và trò chơi.
Hầu hết chúng đến từ nhà phát triển Shanxi Kuailaipai Network Technology Co., Ltd. và từ một nhà phát triển khác. 10 ứng dụng này đã được tải xuống bởi hơn 538.000 người dùng Huawei. Doctor Web đã thông báo cho Huawei về những ứng dụng này và công ty đã xóa chúng khỏi AppGallery. Mặc dù người dùng mới không còn có thể tải xuống chúng nữa, nhưng những người đã có ứng dụng đang chạy trên thiết bị của họ cần phải tiến hành dọn dẹp khỏi hệ thống. Danh sách cụ thể của các ứng dụng chứa mã độc như sau:
 

Tên ứng dụng

Tên gói cài đặt

Super Keyboard

com.nova.superkeyboard

Happy Colour

com.colour.syuhgbvcff

Fun Color

com.funcolor.toucheffects

New 2021 Keyboard

com.newyear.onekeyboard

Camera MX - Photo Video Camera

com.sdkfj.uhbnji.dsfeff

BeautyPlus Camera

com.beautyplus.excetwa.camera

Color RollingIcon

com.hwcolor.jinbao.rollingicon

Funney Meme Emoji

com.meme.rouijhhkl

Happy Tapping

com.tap.tap.duedd

All-in-One Messenger

com.messenger.sjdoifo

 
Các nhà nghiên cứu nói rằng những mã độc tương tự cũng có trong các ứng dụng khác trên Google Play, được sử dụng bởi nhiều phiên bản khác của phần mềm độc hại Joker. Danh sách đầy đủ của các ứng dụng tại địa chỉ github.com/DoctorWebLtd/malware-iocs/blob/master/Android.Joker/README.adoc.
 
Đầu năm 2020, Google thông báo kể từ năm 2017, họ đã gỡ bỏ khoảng 1.700 ứng dụng bị nhiễm Joker. Tuy nhiên vào tháng 2 năm ngoái, Joker vẫn có mặt trong cửa hàng và nó tiếp tục vượt qua hàng rào bảo vệ của Google ngay cả vào tháng 7 năm ngoái. Người dùng nên kiểm tra danh sách ứng dụng đã cài đặt và gỡ bỏ nếu chúng có liên quan đến Joker.
 
 
 
Theo Thanhnien

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan