08:59 19-12-2020 540 lượt xem

Samsung bước vào cuộc đua 5G ở Châu Âu để lấp chỗ trống của Huawei

Samsung bước vào cuộc đua 5G ở Châu Âu để lấp chỗ trống của Huawei

Từ trước đến nay Samsung Electronics không tham gia vào cuộc đua thay thế Huawei (công ty của Trung Quốc) trở thành nhà cung cấp cho hệ thống 5G non trẻ của Châu Âu. Tuy nhiên các nhà mạng di động Châu Âu đang bắt đầu xem xét Samsung mặc dù từ những cuộc đàm phán ban đầu thì có thể thấy đây sẽ là một cuộc chiến đầy khó khăn. 

Giám đốc điều hành của công ty cho hay, sau khi Samsung bất ngờ đạt được thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD với gã khổng lồ Verizon của Mỹ vào tháng 9 thì Telefonica của Tây Ban Nha và Orange của Pháp đều đã có cuộc đàm phán với công ty.

Phần cứng của Huawei chiếm gần một nửa mạng 4G của châu Âu, điều này cùng với các công nghệ của Nokia và Ericsson sẽ tạo nền tảng cho 5G tốc độ cao, 

Tuy nhiên Hoa Kỳ đã gây áp lực cho các nhà mạng ở Châu Âu nhằm ép các công ty này tránh xa gã khổng lồ đến từ Trung Quốc trong việc thiết lập mạng 5G mà trong tương lai có thể sẽ hỗ trợ các dịch vụ từ y tế từ xa cho đến tự động hóa nhà máy. Phía Washington cho rằng Huawei có thể là gián điệp của Bắc Kinh, mặc dù phía công ty đã nhiều lần phủ định điều này. 

Các nhà mạng lo lắng các sản phẩm của Samsung sẽ không tương thích với mạng 4G do Huawei xây dựng và thay vì chỉ nâng cấp hệ thống mạng, họ sẽ phải tốn cả trăm triệu euro để bóc tách và thay thế hệ thống trước đó.

Giám đốc Công nghệ của Telefonica Enrique Blanco cho biết: “ các sản phẩm cần phải cực kỳ  tương thích. “Chi phí chuyển đổi 4G sẽ là chi phí phát sinh đối với Samsung, vì vậy, ngay cả khi bạn mời Samsung thì các sản phẩm cũng khó có thể tương thích được”.

Đại diện của Samsung cho biết  việc thiết bị của hãng không tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có là một quan niệm sai lầm, tuy nhiên người này lại không cung cấp các chi tiết kỹ thuật. Tuy từ chối nói rõ những thị trường Châu Âu mà công ty đang cố gắng thâm nhập, người phát ngôn cho biết Samsung hy vọng sẽ nhân rộng những bước tiến mà công ty đã đạt được ở thị trường châu Á và châu Mỹ.

Verizon đang sử dụng thiết bị Samsung cho các phần khác nhau của mạng lưới rộng lớn ở Hoa Kỳ. Nicola Palmer - giám đốc phát triển sản phẩm của Verizon- cho biết  “Chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm ở một vài thị trường để xem công nghệ của họ sẽ hoạt động như thế nào. Và chúng đã hoạt động rất tốt.”

Nếu không phải là Huawei, vậy sẽ là ai?

Giám đốc Công nghệ và Sáng tạo của Orange, Michael Trabbia nói rằng ông cũng đang xem xét sử dụng Samsung ở châu Âu.

Hai quốc gia châu Âu mà Orange chưa lựa chọn nhà sản xuất thiết bị là Ba Lan và Romania. 

Trabbia nói: “Chúng ta có thể thấy rằng Samsung ngày càng trở nên đáng tin cậy hơn với mạng 4G và 5G.” Nhưng ông cũng cho biết Orange đã thử nghiệm các thiết bị của cả Samsung và Huawei trước khi chọn Nokia và Ericsson cho hệ thống 5G của họ tại Pháp.

Các nhà khai thác di động ở châu Âu đã chi hàng tỷ euro để triển khai mạng cáp quang ở châu Âu, và 5G sẽ khiến họ tiêu tốn nhiều hơn thế nữa. Cơ quan công nghiệp GSMA dự kiến sẽ có 1,14 nghìn tỷ đô la sẽ được đầu tư trên toàn cầu trong 5 năm tới mà 78% trong số đó vào 5G. 

Khi các sản phẩm của những nhà cung cấp cần phải được hoán đổi thì nó có thể rất tốn kém. Khi Bell Canada quyết định từ bỏ Huawei vào năm nay, các nhà phân tích ước tính chi phí thay thế thiết bị 4G của hãng vào khoảng 200 triệu USD trong vài năm.

Doanh nghiệp viễn thông của Altice Europe tại Pháp, SFR cũng cho biết họ yêu cầu thiết bị 5G mới của mình phải phù hợp với cấu trúc hiện có.

Một nguồn tin thân cận với công ty cho biết Samsung “vẫn chưa có mặt”, nhưng có thể là một lựa chọn trong tương lai.

Theo các nguồn tin và tài liệu họp nội bộ, nhà khai thác di động lớn nhất châu Âu là Deutsche Telekom vẫn hoài nghi liệu Samsung có thể cạnh tranh ngắn hạn với các hãng khác được hay không.

Các nhà phân tích cũng cho rằng Samsung sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để cạnh tranh với Nokia và Ericsson ngay trên sân nhà của họ.

Kimmo Stenvall, nhà phân tích tại OP Markets Helsinki, cho biết: “Nếu Samsung đạt được thỏa thuận với Deutsche Telekom hoặc Telefonica, thì họ sẽ cần một tổ chức lớn để xây dựng và hỗ trợ cơ sở hạ tầng. Công ty không thể chỉ gửi lời mời chào của mình cho các nhà mạng châu Âu và sau đó bắt đầu xây dựng mạng lưới ở đây.”

Người phát ngôn của Samsung cho biết công ty có một nhóm các mạng lưới mạnh mẽ và các cơ sở nghiên cứu ở Châu Âu. Nhưng Stenvall cho biết các giao dịch lớn thường sẽ được giả định trước nhiều năm để hình thành mối quan hệ với các nhà mạng và mạng lưới thử nghiệm.

Blanco của Telefonica nói: “Chúng tôi, những nhà mạng, không thể bị tổn thất. Chúng tôi cần phải duy trì các khả năng."

Nguồn: reuters.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan