11:30 18-03-2021 1,233 lượt xem

Smartphone 5G sẽ chiếm 40% thị trường toàn cầu năm 2021

Smartphone 5G sẽ chiếm 40% thị trường toàn cầu năm 2021

Theo báo cáo “Dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cho năm 2021” do Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC) phát hành cho thấy, điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm 40% thị trường toàn cầu trong năm 2021.

IDC dự báo thị trường điện thoại thông minh trên toàn cầu sẽ tăng trưởng 13,9% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2021 và 5,5% trong cả năm 2021.

Sự tăng trưởng này sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi liên tục của nhu cầu và sự thúc đẩy từ phía cung của các thiết bị 5G. IDC kỳ vọng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 3,6% trong giai đoạn dự báo 2020-2025.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nabila Popal – Giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: “Bất chấp những đợt phong tỏa đang diễn ra và những lo ngại về kinh tế, IDC tiếp tục nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với điện thoại thông minh. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng tất cả mọi người trong chuỗi giá trị - từ chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất (OEM) và các kênh phân phối đến người tiêu dùng đều đã chuẩn bị tốt hơn để xử lý bất kỳ đợt phong tỏa nào tiếp theo. IDC đã thấy tốc độ tăng trưởng nhanh trong các kênh bán hàng trực tuyến, đạt 27% thị phần trong năm 2020 so với 20% thị phần trong năm 2019. Sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất và cải thiện việc quy hoạch kênh phân phối kết hợp với nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ, sẽ giúp thị trường tăng trưởng lành mạnh trong những tháng tới”.

Trung Quốc và Hoa Kỳ là hai thị trường được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt 5,0% và 3,5% trong năm 2021. Triển vọng của Trung Quốc vẫn ổn định bất chấp một số đợt phong tỏa cấp thành phố vào tháng 1 năm 2021, phản ánh sức mạnh của niềm tin người tiêu dùng ở đó.

Bất chấp sự sụt giảm 10-11% so với cùng kỳ năm ngoái đối với cả hai thị trường trong năm 2020 trong bối cảnh đại dịch, sự phát triển của 5G và sự thành công của những chiếc iPhone mới ra mắt gần đây dự kiến sẽ thúc đẩy lượng hàng xuất xưởng vào năm 2021.

5G vẫn là yếu tố thúc đẩy trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, được thúc đẩy hơn nữa nhờ sự thành công của dòng sản phẩm iPhone 12 5G của Apple.

IDC dự kiến các lô hàng điện thoại thông minh 5G sẽ chiếm hơn 40% khối lượng toàn cầu vào năm 2021 và tăng lên 69% vào năm 2025. Cả hai yếu tố đã giúp tăng giá bán trung bình (ASP) cho điện thoại thông minh lên 363 USD vào năm 2021, tăng từ 349 USD trong dự báo trước đây của IDC.

Đặc biệt, một tin tốt lành cho người tiêu dùng liên quan đến giá bán trung bình đối với điện thoại thông minh 5G, đó là sự cạnh tranh ngày càng tăng lên đối với các sản phẩm điện thoại 5G chạy hệ điều hành Android, đặc biệt là từ các nhà cung cấp Trung Quốc sẽ gây áp lực giảm đối với giá bán trung bình của điện thoại thông minh 5G, dự kiến sẽ giảm xuống còn 404 USD vào cuối năm 2025.

Nhận định về thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong thời gian tới, Sangeetika Srivastava - nhà phân tích cấp cao của IDC cho rằng: “Hiệu suất mạnh mẽ trong quý cuối cùng của năm 2020 đã dẫn đến sự thúc đẩy rất lớn từ tất cả các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) để tăng sản lượng.

Mặc dù điều này có thể tạo ra một số thách thức tạm thời trong sản xuất, nhưng chúng tôi không thấy trước được bất kỳ khoảng cách đáng kể nào khi các nhà sản xuất đối phó thành công với quá trình gia tăng. Mặt khác, điều này có khả năng làm tăng áp lực lên các nhà cung cấp nhỏ hơn vì các nhà sản xuất thiết kế gốc sẽ ưu tiên cho các nhà cung cấp lớn hơn, khiến họ khó đạt được mục tiêu đề ra”.

 

Nguồn:vietnamnet.vn

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan