06:00 19-01-2021 288 lượt xem

Ưu thế công nghệ và ảnh hưởng của 5G đến đời sống

Ưu thế công nghệ và ảnh hưởng của 5G đến đời sống

Năm 2019, thế giới chào đón sự xuất hiện của mạng thông tin di động thế hệ mới nhất, kế tiếp sau mạng 4G. Với tốc độ và khả năng kết nối ấn tượng, 5G nhanh chóng trở nên thịnh hành và mang đến nhiều trải nghiệm mới cho người dùng. 

5G được kỳ vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực công nghệ và đời sống nhờ vào các ưu thế của mình.

  • “Cáp quang mà không cáp quang”: Với tốc độ xử lý nhanh gấp 10-100 lần mạng 4G và tương đương với cáp quang, 5G đủ khả năng xử lý tất cả nội dung đa phương tiện và truyền thông ảo với độ phân giải siêu nét. Thực tế ảo là một ví dụ điển hình của việc ứng dụng công nghệ 5G khi lĩnh vực này yêu cầu video 360 độ có độ phân giải cao hoàn chỉnh và đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn video băng thông thông thường. 
  • Khả năng kết nối cao: Internet vạn vật (Internet of Things) mở ra kỷ nguyên kết nối giữa các thiết bị. Với ưu thế về khả năng kết nối, mạng 5G  sẽ xử lý tốt việc gia tăng số lượng lớn các thiết bị kết nối với nhau và đồng thời đồng bộ thông tin giữa các thiết bị.  Một trong những ứng dụng tuyệt vời của 5G có thể kể đến đó là  khả năng kết nối các phương tiện giao thông đang hoạt động trên đường, giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn. 
  • Độ trễ siêu thấp Với độ trễ thấp hơn 1ms, 5G cho phép các tương tác diễn ra theo thời gian thực.  Ông Akshay Sharma, chuyên gia phân tích tại Gartner cho biết: “5G với tốc độ cao, độ trễ thấp so với các mạng hiện tại sẽ mang đến nền tảng tốt hơn cho các kiến trúc mới mà từ trước tới nay chưa từng có”. Nhớ vào độ trễ gần như bằng không của 5G, mới đây các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật từ xa với độ chính xác đến từ milimet. 
  • Khả năng tương thích ngược: góp phần bổ sung kiến trúc mới cho mạng điện toán đám mây. Với các trung tâm dữ liệu nano hỗ trợ các chức năng mạng dựa trên máy chủ như cổng IoT công nghiệp; bộ nhớ đệm video và chuyển mã cho định dạng UltraHD (độ nét siêu cao). 5G còn hỗ trợ cấu trúc liên kết với các mạng không đồng nhất tạo thuận tiện hơn cho người dùng. 5G còn mang đến sự gia tăng đáng kể trong các trạm gốc và các yêu cầu mới cho đường truyền kết nối giữa nhà cung cấp dịch vụ với các trạm phân phối tới người dùng đầu cuối.

Tham khảo thông số kỹ thuật của 5G

Là thế hệ tiếp theo sau 4G, 5G sở hữu những ưu thế vượt trội hơn so với người tiền nhiệm của mình, trong đó phải kể đến tốc độ nhanh, dữ liệu lớn, dung lượng cao, độ trễ siêu nhỏ, tiết kiệm năng lượng, chi phí và khả năng kết nối đa thiết bị. Mạng 5G có tốc độ từ 10 Gbps-20 Gbps. Độ trễ chỉ ở mức dưới 1 ms (4G là 30-70 ms). Phổ tần cao với sóng mm, từ 28-39 GHz (4G là 700 MHz-3 GHz), 5G sử dụng kênh băng thông rộng lên đến 400 MHz (4G là 20 MHz).

Chi Nguyễn - Tổng hợp


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan